Hệ thống an ninh cho nhà thông minh như thế nào?

21-09-18 | 0

Xu hướng IoT (Internet of Thing – kết nối vạn vật bằng Internet) đang ngày càng lan rộng và dĩ nhiên nhà thông minh là một trong những lĩnh vực tận dụng tối đa xu hướng này. Internet không phải là một nơi an toàn để bạn có thể mắc võng nằm ngủ trên đó, nên cũng dễ hiểu khi nhà thông minh không phải là bất khả xâm phạm.

Phần lớn các thiết bị nội ngoại thất thông minh trong nhà đều có khả năng (và được) kết nối với Internet, nhằm đảm bảo các hoạt động liên quan và đáp ứng các tình huống điều khiển từ xa cũng như cập nhật dữ liệu. Tuy nhiên, Internet là chìa khóa vạn năng để khai thác công nghệ thì cũng là cánh cửa bỏ ngỏ cho các hacker (những tên trộm cắp thời công nghệ), bảo mật dữ liệu là yếu tố quan trọng hàng đầu khi khai thác và sử dụng Internet. Nhà thông minh cũng không phải là ngoại lệ.

Hệ thống giám sát nhà thông minh có tên là Rogers Smart Home Monitoring của công ty Connected Rogers có thể hoạt động thân thiện trên các tablet/smartphone Android và iOS.

Khoan hẵng vội đề cập tới các rủi ro từ an ninh mạng, ngay cả những tên trộm “thủ công” thông thường cũng sẽ không từ bỏ cơ hội nhắm vào các ngôi nhà thông minh, vốn được trang bị và sở hữu nhiều thiết bị đắt tiền. Không chỉ phải đối phó với những tên trộm vặt như các ngôi nhà “không” thông minh hiện nay, các ngôi nhà thông minh còn phải đối phó với những tên trộm thời công nghệ là những tay hacker và cả những công nghệ xâm nhập từ xa khác. Như vậy có thể thấy, bản thân hệ thống nhà thông minh không phải là bất khả xâm phạm, vậy người ta phải làm gì để đối phó với nhiều nguy cơ an ninh tiềm ẩn như vậy?

Vốn được biết đến như là một tiến bộ công nghệ vượt bậc, nhà thông minh tích hợp nhiều công nghệ mang tính next-gen (đi trước thời đại), không chỉ với các tiện nghi nội thất thông minh mà ngay cả các thiết bị bảo vệ và an ninh. Ở các bài trước về nhà thông minh, chúng ta đã biết về những hệ thống báo khói thông minh, hệ thống khóa cửa thông minh… Giờ đây, chúng ta sẽ nhắc tới hệ thống CCTV (giám sát bằng camera) cùng các thiết bị giám sát nhà thông minh khác.

Hệ thống camera an ninh

Không giống như những hệ thống giám sát an ninh và báo động thông thường, các thiết bị giám sát an ninh thông minh dành cho nhà thông minh thường nhỏ gọn và “thông minh” hơn, tích hợp nhiều tiến bộ công nghệ nhằm giúp bạn cảm thấy an toàn trong và ngoài ngôi nhà (thông minh) của mình. Giờ đây, với thiết bị giám sát an ninh thông minh nhỏ gọn cỡ… một lon bia, bạn có thể thao tác và giám sát toàn bộ hệ thống an ninh của ngôi nhà thông qua các thiết bị di động như máy tính bảng hay điện thoại thông minh chỉ bằng một cú chạm.

IP Camera

Đầu tiên là hệ thống IP camera, sẽ giúp bạn giám sát ngôi nhà của bạn thông qua hê thống camera định tuyến từ xa. Trong đó, IP camera là từ viết tắt của từ Internet protocal camera, hoạt động trên nền tảng IP mỗi camera có một địa chỉ IP duy nhất, bản thân mỗi camera lúc này giống như được đặt trên một máy chủ riêng, nó có thể hoạt động độc lập hoặc thành một hệ thống, không bị giới hạn về số lượng camera.

Sưu tầm

Trả lời

Xem thêm